măng tây măng tây măng tây măng tây xanh măng tây xanh măng tây xanh kỹ thuật trồng măng tây xanh kỹ thuật trồng măng tây xanh
Rau bò khai: đặc sản Lạng Sơn - Tin tức

Rau bò khai: đặc sản Lạng Sơn

Rau bò khai được xem như một loại rau rừng sạch của vùng Lạng Sơn, Bắc Cạn, Cao Bằng. Rau bò khai còn có tên gọi khác như: dạ hiến, dây hương được biết đến là một món ăn ngon, có vị đặc trưng và tác dụng thanh nhiệt.

Nhận biết rau bò khai

Đây là một loại cây tiểu mộc dạng dây leo dài 5–10 m, có ngọn mảnh dẻ, xanh non giống với ngọn su su. Thân cây nhỏ bằng đầu đũa, giòn, dễ gãy, được chia thành nhiều nhánh đốt, bò và bám theo cây gỗ vươn cao đón ánh nắng mặt trời giống như cây tầm gửi. Ở các phần đầu của đốt có các tua nách cùng cuống lá đua ra. Cuống lá có chiều dài từ 3–10 cm còn lá hình trứng hay hình trái tim, dài, nhọn ở đỉnh, gốc lá tù.

Rau bò khai

Đây là loại rau rừng mọc tự nhiên tại khu vực gần chân núi đá. Nhiều năm nay người dân hái củi hoặc khai phá thêm diện tích đất sản xuất nên loại cây này còn rất ít. Sau khi có người đến tìm mua, nhận thấy giá trị kinh tế của rau bò khai,  một số người đã đem về trồng mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Mùi vị của rau bò khai Lạng Sơn

Rau bò khai được trồng ở hầu hết các tỉnh vùng núi phía Bắc nhưng nhiều nhất là Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Nó mang hương vị của loại rau rừng thanh khiết và sạch sẽ. Rau bò khai có một mùi vị rất riêng, không thể tìm được sự tương đồng ở bất cứ loại mùi vị nào khác. Mùi vị ấy là sự hòa quyện giữa hương đất rừng, cái thanh khiết của thứ nước mát trong từ nơi ngọn nguồn sông suối với cái khí trong lành, se sắt của tiết trời chớm xuân ở nơi miền núi này.

Không thể diễn tả hết bằng lời, chỉ biết rằng, hương vị rau bồ khai luôn quấn quyện trong nỗi nhớ của người dân vùng cao Tây Bắc. Còn với những du khách một lần được thưởng thức loại rau này sẽ trở thành kỉ niệm không thể phai mờ. Ai đã một lần được nếm thử món rau bò khai sẽ nhớ mãi. Nhớ bởi hương vị của món rau rừng này rất lạ lùng, không giống bất kỳ một món rau nào khác. Nói là thơm thì không hẳn nhưng với nhiều người thì nó là một thứ hương vị đặc biệt quyến rũ, nó nằm trong nỗi nhớ quê hương của người xứ này khi đi xa và nằm trong nhiều kỷ niệm của những ai đã từng qua đây.

Rau bò khoai được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon

Rau bò khai xào với thịt bò và rau bồ khai xào mì, phở là những món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Người thích rau bồ khai cũng giống như người thích ăn sầu riêng, khi đã quen đã “nghiện” thì chẳng có mùi vị nào hấp dẫn hơn thế. Rau bò khoai làm vừa miệng và “gây thương nhớ” với cả những thực khách khó tính nhất

==> Xem thêm Kỹ thuật trồng rau bò khai đạt chất lượng tốt

Rau bò khai làm thuốc chữa bệnh

Theo Đông y,  bò khai có vị hơi đắng, mùi khai, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi niệu.

Cây rau bò khai được dùng chữa viêm gan, viêm ruột, viêm niệu đạo, viêm thận cấp tính, viêm đường tiết liệu, tiểu tiện không thông.

Không những ăn ngon, rau bò khai còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh

Cả rau bò khai tươi và khô đều có thể dùng làm thuốc để chữa các bệnh về thận, gan và nước tiểu vàng. Thân cành tươi bỏ lá, thái mỏng phơi khô, ngâm rượu uống chữa sốt, tê thấp.

Thường dùng chữa phù thận, đái vàng, đái rắt. Dùng 20 -40g lá tươi giã nát, thêm nước gạn uống. Có khi dùng phối hợp với lá Bòng bong. Kinh nghiệm dân gian ở Bắc Thái dùng toàn cây sắc lấy nước uống chữa viêm gan siêu vi trùng đạt kết quả rất tốt.

Khi người đi xa về mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, chỉ cần ăn rau Bò khai 1-2 lần là nước tiểu trở lại bình thường. Đặc biệt cây rau Bò khai sắc lấy nước uống chữa bệnh viêm gan siêu vi trùng đạt kết quả rất tốt.

Chi tiết liên hệ :

Hotline : 0901539693

website : nongsandungha.com

Bài viết cùng chuyên mục